Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

NÊN SỬ DỤNG WEBSITE CÓ HỆ THỐNG SITEMAP TỰ ĐỘNG HAY TẠO SITEMAP THỦ CÔNG?

1. Sitemap là gì?

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. 

Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật. 

Ngoài ra, toàn bộ công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn, như là thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

2. Vì sao website  cần có sitemap?

Trang web của chúng ta cần phải có sitemap vì ở phần định nghĩa sitemap chúng ta đã tìm hiểu thì nó có chức năng là một sơ đồ web và rất cần thiết cho website của bạn để có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm, vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá cao các website có một sơ đồ điều hướng khi truy cập website. 

Rất hữu ích cho các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

3. Các trường hợp nên sử dụng sitemaps

• Đối với những website có kho tàng nội dung thực sự lớn, dẫn đến việc các web crawler có nhiều khả năng sẽ bỏ sót các trang có nội dung mới cập nhật hoặc mới tạo gần đây trong quá trình thu thập dữ liệu website.

• Nếu website đang lưu trữ một số lượng lớn các trang nội dung đang bị cô lập hoặc không liên quan đến nhau. Nếu trang con trên site không có liên kết chặt chẽ với nhau và giới thiệu lẫn nhau, nhà đầu tư SEO có thể liệt kê chúng trong một sitemap để đảm bảo rằng Google không bỏ qua bất kỳ trang web bị cô lập nào trong quá trình crawl dữ liệu.

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

• Trong trường hợp các website là các trang mới tạo và mới chỉ có một vài liên kết bên ngoài (external link) trỏ về site, Googlebot và các phần mềm thu thập dữ liệu web khác của Google sẽ chỉ có thể thu thập dữ liệu của website thông qua các external link đó từ các trang khác đi đến site. 

Và nếu không có một liên kết từ các trang bên ngoài nào đến trang trên site thì Googlebot hoàn toàn có thể không phát hiện ra các trang đó, đặc biệt là các trang mới được tạo.

• Website sử dụng rất nhiều các nội dung đa phương tiện như video, hình ảnh,… với nhiều các thông tin của các nội dung này không thể hiển thị hết trong phần mô tảtrên SERP như thời lượng video, bản quyền hình ảnh, chủ đề hình ảnh,…

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

4. Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công? 

Sitemap tự động đem lại rất nhiều lợi ích cho website, và là một công cụ trợ giúp đắc lực cho SEO. Cụ thể:

–  Gia tăng tốc độ index : Tốc độ index nhanh là vấn đề sống còn đối với một số các website tin tức, nhất là các trang báo điện tử thời nay. 

Không chỉ là một bài viết, việc sitmap tự động được rõ ràng còn có thể giúp các gia tăng tốc độ index của tất cả các trang web trên site. Các trang báo cũng là một trong những site mà sitemap thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của mình.

– Cải thiện khả năng index của website : Với sitemap tự động, tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất trên các site con cũng sẽ được Spider chú ý và thu thập dữ liệu. 

Sitemap tự động sẽ thông báo cho Googlebot những trang nào trên site không có thay đổi gì, có thể bỏ qua và những trang mới tạo hay có sự thay đổi về nội dung mà nó cần thu thập dữ liệu. 

Nhà đầu tư SEO cũng có thể tạo một sitemap riêng chỉ bao gồm những trang mới trên site và submit sitemap này cho Google để đạt được hiệu quả tốt nhất trong crawl và index website.

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

– Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google : bao gồm các thông tin về trang web như lần cuối trang được cập nhật là khi nào?, mức độ thường xuyên thay đổi của trang, tầm quan trọng của trang đó đối với các url khác trên site. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng sitemap tự động để cung cấp các siêu dữ liệu của các loại nội dung đặc biệt như video, hình ảnh,… cho Google (ví dụ: thời lượng video, chủ đề hình ảnh, loại hình ảnh, giấy phép,…)

– Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site : Trong quá trình làm website, sẽ khó tránh được việc phát sinh các lỗi thu thập dữ liệu trên toàn site của Googlebot và sẽ rất khó khăn cho các nhà đầu tư SEO nếu phải kiểm tra từng liên kết một. Với sitemap tự động sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site.

Nên sử dụng website có hệ thống sitemap tự động hay tạo sitemap thủ công?

Vì vậy, nên sử dụng webste có hệ thống sitemap tự động hay thủ công thì chính bạn đã có thể tự mình trả lời được thông qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây.

Chúc các bạn thành công và có những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

TƯ VẤN WEBSITE MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ NGAY

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG


Hotline: 0868 928 426

Email: services@huyhoangsoftware.com

Chọn chúng tôi vì


  • Hợp tác là hết mình

  • Trung thực - Nhiệt Huyết - Trách nhiệm

  • Đã nhận dự án là sẽ thành công

  • Phát triển theo yêu cầu thực tế

  • Đồng hành lâu dài cùng khách hàng

  • Cùng xây dựng, cùng phát triển, cùng tối ưu

  • Hoàn thiện được nhiều dự án khó, phức tạp

  • Đội ngủ kinh nghiệm nhiều năm trong mảng Ecommerce

TIN TỨC LIÊN QUAN